Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu


Khởi động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2021

09/08/2021Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2021 (I-Star 2021) chính thức nhận đơn dự thi từ 1/4 đến 31/8, với giải thưởng lên đến 50 triệu đồng mỗi giải.

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (I-Star 2021) chính thức được phát động từ ngày 1/4/2021. Đây là năm thứ tư Giải thưởng I-Star được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

istar2021

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (bìa trái) - và ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ - trao giải thưởng I-Star 2020 cho Đối tượng 1 - Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

I-Star là Giải thưởng thường niên do UBND Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì. Giải thưởng được tổ chức bởi sự phối hợp của tám Sở, ngành (Sở Khoa học và Công nghệ - Trưởng ban tổ chức Giải thưởng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, Sở Công thương, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính). Qua 3 năm tổ chức (2018-2020), Giải thưởng đã thu hút được 749 hồ sơ của 4 nhóm đối tượng tham gia (Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tác phẩm truyền thông, giải pháp đổi mới sáng tạo và cá nhân, tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp) và 33 hồ sơ đã được trao giải. Đặc biệt, Giải thưởng đã nhận được sự đồng hành tài trợ từ các doanh nghiệp như: Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TPHCM, KeyApply-Visa Services, Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica; Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu (ABC bakery); Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao - Ban Quản lý Khu NNCNC; Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ; Viện Nghiên cứu Nuôi Trồng Thủy sản 2; Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (CNS); Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư Nhà xưởng Lập Thành; Liên Hiệp HTX Thương mại Tp.HCM (Saigon Co.op); Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (SaiGonTourist).…

Năm 2020, không chỉ đạt số lượng gấp đôi năm đầu tiên, chất lượng các bài dự thi Giải thưởng I-Star ngày càng được khẳng định về hiệu quả ứng dụng, được cộng đồng đánh giá cao với 303 bài dự thi ở bốn nhóm đối tượng. Ban tổ chức đã chọn 40 bài thi vào vòng chung kết. Ở nhóm đối tượng 1 "Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", giải thưởng thuộc về Văn phòng đại diện Triip PTE, LTD tại TP.HCM, Công ty cổ phần BE Group, Công ty cổ phần Bravo HR. Ở nhóm đối tượng 2 "Giải pháp đổi mới sáng tạo", giải thưởng được trao cho Quận đoàn 1 với bài thi “S4Liffe - ứng dụng hiến máu cứu người” và Công ty cổ phần Vũ trụ Xanh với bài thi "Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang" cho những người khó khăn trong dịch COVID-19. Ở nhóm đối tượng 3 "Tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp", hai tác phẩm được trao giải là bài “Chọn con đường khó để tái chế rác thải nhựa” (tác giả Minh Tâm - Thời báo Kinh tế Sài Gòn) và Chuyên trang Đổi mới sáng tạo (tác giả Trọng Nhân - báo Tuổi Trẻ). Ở nhóm đối tượng 4 "Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp", giải thưởng thuộc về Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ (thuộc Đại học Bách khoa, ĐHQG TP.HCM), Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Seed Planter.

Để lọt vào Top 40 sản phẩm xuất sắc nhất, các bài dự thi sẽ được đánh giá dựa trên sự bình chọn của cộng đồng mạng xã hội tại vòng sơ khảo, sau đó bằng kết quả chấm giải của đội ngũ giám khảo có uy tín cao và việc bình chọn tiếp tục của cộng đồng tại vòng chung kết.

istar20212

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM (bìa trái) - và ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - trao giải thưởng I-Star 2020 cho Đối tượng 2 - Giải pháp đổi mới sáng tạo

Toàn bộ bài thi được đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của Giải thưởng, giúp cho việc lan toả và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội thuận tiện hơn, tạo thêm sức hấp dẫn và không khí vận động ủng hộ cho các bài tham dự lọt vào vòng chung khảo.

I. Đối tượng tham dự:

1. Đối tượng 1 - Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: là doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập để thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh.

2. Đối tượng 2 - Các giải pháp đổi mới sáng tạo: là cách thức mới, có tính sáng tạo được áp dụng nhằm giải quyết những vấn đề của cộng đồng.

3. Đối tượng 3 - Các tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: là tác phẩm báo chí, loạt tác phẩm, chuyên mục, chuyên đề thuộc các loại hình báo chí có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

4. Đối tượng 4 - Các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho cộng đồng: là các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

II. Cơ cấu giải thưởng: Tổng số giải thưởng là 12, trong đó mỗi nhóm đối tượng được chọn trao 3 giải đồng hạng. Mỗi giải thưởng bao gồm: Giấy công nhận, Cúp lưu niệm của Ban Tổ chức và tiền thưởng trị giá 50 triệu đồng.

III. Hồ sơ tham dự: Mỗi đối tượng tham dự Giải thưởng nộp 1 bộ hồ sơ gồm:

1. Phiếu ứng cử/ đề cử tham dự Giải thưởng (Mẫu 01),

2. Bài giới thiệu (Mẫu 02).

Các biểu mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Giải thưởng www.doimoisangtao.vn/giaithuong2021

IV. Thời gian

1. Thời gian nhận bài dự thi: đến hết ngày 31/8/2021

2. Thời gian bình chọn:

  • Đối với tất cả hồ sơ tham dự: đến hết ngày 31/8/2021
  • Đối với các hồ sơ vào vòng Chung kết: đến hết ngày 30/9/2021

3. Tổ chức xét chọn: Trên cơ sở kết quả bình chọn của cộng đồng tính đến hết ngày 31/8/2021, Ban tổ chức xem xét và lựa chọn 10 hồ sơ/nhóm đối tượng có lượt bình chọn cao nhất vào vòng Chung kết và thông báo rộng rãi trên trang www.doimoisangtao.vn/giaithuong2021 vào đầu tháng 9.

4. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2021 (WHISE 2021).

Giải thưởng I-Star 2021 hứa hẹn sẽ chứng kiến sự bùng nổ của nhiều dự án độc đáo, có tiềm năng phát triển và có sức ảnh hưởng hữu ích cho cộng đồng, hướng đến việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

 

Thông tin liên hệ:

Ban thư ký Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2021

Địa chỉ: 244 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.39320122 (Anh Tuấn Anh) – 028.38258857 – 0907.176.313 ( Chị Luận)

Email: dtanh.skhcn@tphcm.gov.vn - truyenthong@cesti.gov.vn

Website: www.doimoisangtao.vn/giaithuong2021

Hoàng Kim - cesti.gov.vn