Công nghệ

Công nghệ phục hồi đất - Mô hình tiết kiệm nước bằng kỹ thuật bọt khí nano

Ngày đăng: 10/08/2023

Kỹ thuật bọt khí nano được nghiên cứu và thử nghiệm bởi Công ty TNHH Công nghệ môi trường Kim Tương, Thượng Hải, Trung Quốc.

Kỹ thuật này được ứng dụng trong quá trình xử lý ngâm ruộng, quá trình bón phân, nuôi trồng thực vật đặc thù và toàn bộ quá trình trồng lúa nước. Các thiết bị sinh ra bọt khí nano được lắp đặt trên cánh đồng cần xử lý, sử dụng bọt khí nano phân tán vào trong nước để kích hoạt các loại vi sinh vật, tham gia vào quá trình tăng sinh của vi sinh vật.

Với kỹ thuật này, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng phân hữu cơ dạng lỏng (phân bón tan trong nước có chứa axit humic), có thể mua hoặc sản xuất tại chỗ, nguyên liệu đầu vào có thể dùng phân lợn, bò để thay thế phân hóa học.

Hiệu quả đem lại của kỹ thuật bọt khí nano

Bọt khí nano được tạo ra theo phương pháp vật lý, không gây ô nhiễm thứ cấp với đồng thời 03 tác dụng cải tạo đất, cụ thể:

- Tác dụng vật lý: chủ yếu biểu hiện ở tác dụng tạo ra các bọt khí với kích thước vào chục nanomet có tác dụng tách chất lỏng với chất lỏng, chất rắn với chất lỏng; các cấu trúc phân tử nước sẽ giữ lại các chất gây ô nhiễm, phân ly dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh.

- Tác dụng hóa học: Các bọt khí nano tồn tại trong nước trong nhiều ngày sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự chuyển hóa Trinitrogen trong môi trường kị khí, cải thiện khả năng oxy hóa khử của nước, nâng cao tỉ lệ sử dụng phân bón hữu cơ dạng lỏng.

- Tác dụng sinh học: Bọt khí nano tồn tại trong nước đến vài tuần, giúp nâng cao và bảo vệ hoạt tính của vi sinh vật, thông qua vi sinh vật để tăng cường cố định đạm, cải thiện bùn đáy, ngăn hiện tượng phú dưỡng trong nước, khôi phục khả năng tự làm sạch môi trường nước nuôi trồng.

Kỹ thuật phục hồi đất bằng bọt khí nano là mô hình tiết kiệm nước, bởi tránh được hiện tượng lãng phí nước, mất độ phì nhiêu của đất trong các phương pháp rửa đất truyền thống như ban ngày tháo nước vào, ban đêm thoát nước.

            Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong đa số trường hợp đất có thể đạt tiêu chuẩn sau 1 năm xử lý bằng kỹ thuật này. Nếu có biện pháp duy trì hợp lý thì có thể trong một thời gian dài, đất không bị nhiễm mặn trở lại.

Căn cứ vào thành phần gây ô nhiễm đất, các chuyên gia sẽ tư vấn và xác định gói công nghệ chuyên dùng phù hợp với đất kiềm clorua, đất kiềm cabonat, đất kiềm sunfat, đất ô nhiễm kim loại nặng… Cùng một thiết bị và chế phẩm vi sinh nông nghiệp với những gói công nghệ khác nhau có thể xử lý các loại môi trường nước nuôi trồng nông nghiệp khác nhau, đem lại hiệu quả rõ rệt và có thể mở rộng quy mô.

Kỹ thuật bọt khí nano giúp nâng cao hiệu quả rửa mặn, tăng hàm lượng ô-xy trong đất, kích hoạt các vi sinh vật trong đất, nhanh chóng cải thiện môi trường đất và cấu trúc tổng hợp của đất, tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm, tăng sản lượng cây trồng.

Các loại máy sử dụng trong kỹ thuật bọt khí nano

Máy thế hệ thứ nhất có giá thành rẻ, thao tác đơn giản, thích hợp cho canh tác của các hộ nông dân nhỏ lẻ, đồng thời có thể sử dụng cho các dự án quy mô nhỏ.

Máy thế hệ thứ hai sử dụng công nghệ IoT thích hợp dùng cho quy mô lớn, thực hiện thao tác, giám sát thời gian thực từ xa thông qua App và thiết bị đầu cuối PC cùng với hệ thống van điện tử, thiết bị cảm biến nồng độ bọt khí …

 

Giới thiệu dự án hợp tác cải tạo đất đã được thực hiện thành công tại Đông Đài, Giang Tô, Trung Quốc đính kèm Bao cao thu nghiem ky thuat bot khi nano

Bài viết liên quan