Tin tức - Sự kiện

Hội thảo khoa học về hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp sáng tạo

Ngày đăng: 23/04/2024
Thực hiện các hoạt động chào mừng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới, ngày 19/4/2024 Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học về hoạt động Đổi mới sáng tạo (ĐMST), Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại trụ sở Bộ KH&CN.
Screenshot-2024-04-23-at-5-39-01-PM.png
(Toàn cảnh Hội thảo khoa học)
Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có Đồng chí Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Ban, Bộ, ngành trung ương; đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; Sở KH&CN các tỉnh/thành phố; các viện nghiên cứu, trường đại học; các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn lớn, doanh nghiệp KH&CN và doanh nghiệp KNST.
Screenshot-2024-04-23-at-5-39-09-PM.png
(Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch - Đầu tư chia sẻ về một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách khi triển khai hoạt động hỗ trợ ĐMST và KNST)
Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày báo cáo tham luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến ĐMST và KNST như: “Tổng quan về ĐMST trong doanh nghiệp tại Việt Nam”; “Cơ chế chính sách và hướng dẫn phát triển hệ sinh thái KNST quốc gia”; “Giới thiệu công cụ đo lường ĐMST cho các ngành” và “Hoạt động ĐMST và KNST của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia”.
Screenshot-2024-04-23-at-5-39-24-PM.png
(Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh phát biểu tại Hội thảo)
Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh, mặc dù có những điểm giao thoa tuy nhiên cần thể hiện, làm rõ nội dung, bản chất và ý nghĩa của hoạt động ĐMST và KNST vì giữa hai hoạt động này có sự khác nhau về đối tượng, nội dung, và yêu cầu về cơ chế chính sách. Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao quản lý nhà nước về ĐMST và KNST, Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến khích các Bộ, ngành và địa phương hình thành và phát triển các tổ chức ĐMST và KNST. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vấn đề chưa thống nhất về cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy ĐMST và KNST giữa khu vực công và khu vực tư, cũng như các thuật ngữ, tên gọi giữa các tổ chức ĐMST và KNST, tổ chức hỗ trợ hoạt động ĐMST và KNST. Do vậy, cần xây dựng một hành lang chính sách phù hợp với đúng bản chất của các hoạt động này.
Screenshot-2024-04-23-at-5-39-38-PM.png
(Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Lan Phương phát biểu tại Hội thảo)
Tại phiên tham luận Đồng chí Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chia sẻ các thông tin về hoạt động ĐMST và KNST, Hội Liên hiệp với các tổ chức thành viên như Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam, các hội Nữ Doanh nhân ở các tỉnh và thành phố, cùng với nhiều câu lạc bộ Nữ Doanh nhân tại địa phương với sự đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, kinh nghiệm và thực tiễn, do đó có rất nhiều sáng kiến, ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên, việc triển khai và đưa những ý tưởng này vào hoạt động ĐMST và KNST trong các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, điển hình là việc xác định ý tưởng nào thuộc lĩnh vực ĐMST và KNST, cũng như quá trình tiếp cận, đăng ký bản quyền, bằng sáng chế và ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kỳ vọng rằng trong quá trình hợp tác cùng Bộ KH&CN, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ khai thác và phát huy thế mạnh của mình trong việc tổ chức các chương trình vận động, tuyên truyền, đào tạo và tập huấn cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, nhằm lan tỏa tinh thần ĐMST và KNST trên toàn quốc, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự hướng dẫn, và hỗ trợ cần thiết từ phía Bộ KH&CN để phát triển các dự án KNST và ĐMST.
Cũng tại Hội thảo Đồng chí Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho rằng việc xây dựng các cơ chế chính sách đến tổ chức thực hiện hoạt động ĐMST và KNST đều cần hướng tới việc nâng cao tính hiệu quả, công bằng đối với mọi đối tượng, giữa khu vực công và khu vực tư, cũng như cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Buổi Hội thảo đã cung cấp góc nhìn đa chiều về hoạt động ĐMST và KNST. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những thảo luận trao đổi ý kiến về các yếu tố liên quan đến hoạt động ĐMST và KNST, cũng như những thách thức mà các cơ quan quản lý nhà nước (QLNN), tổ chức và cá nhân doanh nghiệp đang đối mặt. Đồng thời đề xuất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả hoạt động ĐMST và KNST.
Nguồn: Trung tâm Thiết kế, chế tạo và thử nghiệm

Bài viết liên quan