Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới

Từ ngày 3-7/6, Campuchia đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20 (AMMSTI-20), Hội nghị lần thứ 85 của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN (COSTI-85) và các hội nghị liên quan tại tỉnh Siem Reap, Tây Bắc nước này.
Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20. Ảnh:khmertimeskh.com
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Campuchia cho biết, trong ngày đầu tiên của hội nghị đã diễn ra hai cuộc họp quan trọng, gồm Cuộc họp lần thứ 60 của Tiểu ban Phát triển cơ sở hạ tầng và Tài nguyên khoa học & công nghệ (SCIRD-60) và Phiên họp lần thứ 16 của Hội đồng Tư vấn ASEAN (BAC-16). Tham gia các cuộc họp này có các đại biểu từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN. Timor Leste tham gia với tư cách quan sát viên nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng và tiến bộ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) cho khu vực.
Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Campuchia Hul Siengheng cho biết AMMSTI-20, ASEAN COSTI-85 và các hội nghị liên quan là những nền tảng quan trọng cho hợp tác khu vực về khoa học và công nghệ. Với tư cách là nước chủ nhà, Campuchia cam kết nâng cao năng lực khoa học của ASEAN, đồng thời thúc đẩy đổi mới vì sự phát triển bền vững và toàn diện.
Những hội nghị này nhằm tăng cường hợp tác khu vực và thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (APASTI) giai đoạn 2016-2025, cũng như phát triển APASTI giai đoạn 2026-2035. APASTI là lộ trình nhằm tăng cường hợp tác STI trong khu vực ASEAN. Kế hoạch vạch ra các lĩnh vực hành động chính như tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy chuyển giao và đổi mới công nghệ, cải thiện giáo dục khoa học và công nghệ, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác với khu vực tư nhân. Mục tiêu cuối cùng của APASTI là khai thác tiềm năng của STI để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững trong khu vực.
Các dự án hợp tác với các đối tác đối thoại bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng được thảo luận. Ngoài ra, các báo cáo từ các cơ quan và mạng lưới trực thuộc như Nhóm chuyên gia về đo lường, Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ASEAN và Mạng lưới ASEAN về nền kinh tế xanh, tuần hoàn-sinh học cũng được trình bày trong các hội nghị.
Quang Anh (TTXVN)